Cách làm sữa hạt từ hạt bí xanh

Cách làm sữa hạt bí xanh

Cách làm sữa hạt bí xanh

Hạt bí xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta. Và hạt bí xanh sấy khô có thể chế biến thành nhiều món như: làm salad, granola,…. Ngoài ra, hạt bí xanh còn có thể làm sữa hạt. Và sau đây Pastelfood sẽ hướng dẫn các bạn nấu sữa hạt tại nhà.

1. Cách nấu sữa hạt bí xanh nguyên chất

Muốn làm món sữa hạt nguyên chất, bạn có thể thực hiện bằng cách truyền thống. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại máy nấu sữa hạt đang khá phổ biến trên thị trường hiện nay như UNIE… Và Pastelfood sẽ hướng dẫn bạn cách nấu sữa hạt bí xanh nguyên chất theo cách truyền thống.

Nguyên liệu được sử dụng để nấu 1 lít sữa hạt bí xanh.

 • Hạt bí xanh tươi (sống): 100 gram
 • Nước lọc: 1 lít.
 • Lá dứa: 3 lá
 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.
 • Đường phèn hoặc đường mía hoặc đường trắng

Chuẩn bị 

Hạt bí xanh tươi đã được ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước sạch sau đó để ráo nước. Lưu ý trong quá trình ngâm hạt bí xanh bạn nên thay 2-3 lần nước ngâm.

Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó nhỏ và để cho ráo nước.

Cách làm sữa hạt bí xanh nguyên chất

Cách nấu sữa hạt bí xanh nguyên chất theo cách truyền thống

Bước 1: Cho toàn bộ hạt bí xanh đã rửa sạch vào máy xay cùng 100ml nước và xay nhuyễn. Khi hạt bí xanh đã nhuyễn, bạn cho thêm phần nước còn lại và xay lại một lần nữa. (Lưu ý tổng lượng nước bạn đưa vào là 1 lít là được bạn nhé).

Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây lọc hoặc màng lọc để lọc phần bã bỏ đi, giữ lại phần sữa hạt.

Bước 3: Cho phần sữa hạt bí xanh vừa lọc được và cho vào nồi và đun sôi. Lưu ý trong quá trình đun bạn khuấy đều tay để tránh sữa bị đóng cặn dưới đáy sẽ bị khê. Sữa sôi lăn tăn thì bạn cho cuộn lá dứa đã rửa sạch ở trên vào và đun sôi thêm 5 phút nữa. Sau đó cho thêm đường phèn (đường mía hoặc đường trắng) tùy khẩu vị ngọt mà bạn muốn và khấy đều sau đó tắt bếp để nguội. (Thường thì Pastelfood sẽ không bỏ thêm đường mà uống vị nguyên chất của sữa hạt).

Bước 4: Đổ sữa hạt bí xanh đã nấu xong ra ly hoặc chai thủy tinh và thưởng thức. Sữa hạt bí xanh sẽ ngon hơn khi uống lạnh, do đó bạn có thể cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh. Và sử dụng hết sữa trong vòng tối đa 48 tiếng kể từ khi nấu nhé.

Sữa hạt bí xanh nguyên chất

2. Cách làm sữa hạt bí xanh và hạt sen

Hạt bí xanh có thể mix với các loại hạt dinh dưỡng khác để trở thành món sữa hạt bí xanh mix giàu dinh dưỡng. Do đó, chúng ta có món sữa hạt bí xanh mix hạt sen.

Nguyên liệu dùng để nấu 1 lít sữa hạt (theo nguyên tắc 100 gram hạt + 1lit nước = 1 lít sữa)

 • Hạt bí xanh tươi: 50 gram
 • Hạt sen tươi: 50 gram
 • Nước lọc: 1 lít
 • Lá dứa: 3 lá
 • Đường trắng hoặc đường phèn hoặc đường mía
 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

Chuẩn bị

Ngâm hạt bí xanh qua đêm từ 8-12 tiếng và sau đó chúng ta rửa sạch và để ráo nước. Lấy hạt sen tươi và lá dứa rửa sạch, để ráo nước.

Cách nấu sữa hạt bí xanh hạt sen truyền thống

Bước 1: Cho hỗn hợp hạt bí xanh tươi và hạt sen tươi cùng 100ml nước lọc cho vào máy xay và xay nhuyễn. Sau khi hạt đã nhuyễn bạn cho thêm 700ml nước lọc vào cối và xay lại 1 lần nữa.

Bước 2: Sau khi đã xay nhuyễn,bạn dùng rây hoặc miếng vải sạch lọc hỗn hợp này để có 2 phần là nước đã lọc và phần bã. Cho phần bã vừa lọc được vào cối xay cùng 200ml nước còn lại và xay lại 1 lần nữa. Và lặp lại bước lọc nước này bằng rây hoặc vải sạch. Phần bã lần này bạn bỏ đi nhé. (Lưu ý là tổng lượng nước của 2 bước 1 và 2 là 1000ml bạn nhé)

Bước 3: Cho hỗn hợp hạt bí xanh và hạt sen vừa lọc vô nồi. Và đun sôi, khi nồi sôi lăn tăng bạn bỏ 3 lá dứa vào để tạo độ thơm cho sữa. Lưu ý trong quá trình đun sôi nên để lửa vừa và khuấy đều liền tay để tránh bị đóng cặn dưới đáy nồi gây khê sữa.

Bước 4. Đun sôi sữa hạt trong vòng 5 phút sau đó bạn đổ qua rây để rây lại một lần nữa nhằm loại bỏ những lớp cặn, bã. Khi sữa hạt đang sôi bạn có thể cho đường phèn hoặc đường trắng để tạo độ ngọt cho sữa. Tùy theo độ ngọt mà bạn muốn, cũng có thể không cần bỏ đường để có được món sữa mix nguyên chất.

Bước 5: Sữa nguội bạn có thể cho vào các chai và ly, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để uống sẽ thơm ngon hơn. Sữa nguyên chất cho nên bạn không nên uống chung với đá nhé. Sẽ mất đi mùi vị thơm bùi của 2 loại hạt, bạn có thể cho sữa và ngăn mát. Lưu ý bạn chỉ sử dụng loại sữa hạt trong vòng 48 tiếng đổ lại nhé (với điều kiện để trong ngăn mát tủ lạnh).

3. Cách nấu sữa hạt bí xanh yến mạch

Đây là món sữa hạt mix rất được nhiều bà nội trợ làm hàng ngày vì nó đơn giản, dễ làm và giàu giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu dùng để nấu 1 lít sữa hạt.

 • Hạt bí xanh tươi: 50 gram
 • Yến mạch cán dẹt: 50 gram
 • Nước lọc: 1 lít
 • Lá dứa: 3 lá
 • Đường trắng hoặc đường phèn hoặc đường mía
 • Máy xay, rây hoặc màng lọc.

Chuẩn bị

Hạt bí xanh tươi bạn nên ngâm qua đêm từ 8-12 tiếng bạn nhé. Nếu bạn quên không ngâm qua đêm mà muốn làm sữa luôn thì bạn có thể ngâm hạt bí xanh trong nước sôi khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, và để ráo nước.

Yến mạch sau khi cán dẹt bạn có thể rang qua lại 1 lần để cho thơm (không rang cũng không sao nè vì yến mạch cán dẹt là yến mạch đã được hấp chín rồi). Ở đây Pastelfood sử dụng yến mạch cán dẹt để xay dễ mịn và nguyên chất nhé. Bạn có thể sử dụng yến mạch nguyên hạt, vỡ đôi hoặc yến mạch cắt vẫn được nha.

Lá dứa rửa sạch để ráo nước.

Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch theo cách truyền thống

Bước 1: Cho hỗn hợp hạt bí xanh, yến mạch và 200ml nước lọc vào cối xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn bạn cho thêm 800ml nước lọc còn lại vào cối và xay nhuyễn lại 1 lần nữa.

Bước 2: Cho hỗn hợp vừa xay  được lọc qua rây hoặc màng lọc, giữ lại phần nước sữa vừa lọc, bỏ phần bã.

ớc 3: Cho hỗn hợp nước vừa lọc vào nồi và đun sôi. Lưu ý khi đun lửa vừa và khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh sữa bị khê nồi.  Khi sữa đã sôi lăn tăn bạn cho thêm lá dứa vào để cho thơm sau đó đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình sữa sôi bạn có thể cho thêm đường phèn hoặc đường trắng vào để tạo độ ngọt cho sữa. Tùy vào độ ngọt bạn muốn mà bỏ lượng đường phù hợp nhé.

Bước 4: Sữa hạt nguội bạn đổ ra ly hoặc chai và thưởng thức. Sữa uống ngon nhất là khi để lạnh, do đó bạn có thể bỏ sữa hạt bí xanh yến mạch trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 48 tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *